Vì sao cần bảo quản đàn guitar?

Vì sao cần bảo quản đàn guitar?

Không phải người chơi đàn guitar nào cũng biết cách bảo quản đàn guitar của mình một cách tốt nhất, đặc biệt với nhiều cây đàn có giá trị cao thì việc bảo quản càng giữ vai trò quan trọng, không những khiến giá trị cây đàn bền vững mà còn góp phần tăng tuổi thọ cho cây đàn.

Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách bảo quản đàn guitar để đảm bảo cây đàn luôn sáng sủa như mới nhé

Độ ẩm

Với đặc điểm của Việt Nam là nằm ngay gần vành đai xích đạo, có khí hậu nóng ẩm, chính vì thế nếu bạn để đàn ở nơi có độ ẩm cao thì dễ dẫn đến việc cong cần đàn. Độ ẩm hợp lý nhất khoảng từ 50 – 60%, nếu độ ẩm cao hơn thì bạn có thể sử dụng những gói hút ẩm để vào hộp đàn.

Bảo quản đàn guitar

Bảo quản đàn guitar

Tuy nhiên, cũng hết sức tùy vào xuất xứ của cây đàn, ví dụ đàn xuất xứ từ Châu Âu, Châu Mỹ (những vùng có độ ẩm thấp) thì có khi bạn còn phải bố trí thêm máy phun sương để tạo độ ẩm chỗ để đàn.

Hãy để cây đàn guitar của bạn ở nơi khô ráo, tránh sự tác động trực tiếp từ môi trường như ánh nắng, mưa, nồm ẩm…

Lớp sơn đàn guitar (Gloss đánh bóng)

Gloss đánh bóng đàn rất đẹp, và có lợi cho âm thanh thoát ra nhưng có nhược điểm là rất yếu và dễ xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ hay móng tay của chúng ta đập vào cũng có thể làm hỏng lớp gloss này.

Vì vậy bảo quản đàn guitar bằng cách bạn nên thường xuyên lau mặt đàn bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn được bóng.

Bảo quản đàn guitar

Bảo quản đàn guitar

Bảo dưỡng dây đàn

Khoảng từ 2 – 3 tháng sau khi chơi đàn, bạn nên thay dây đàn vì theo thời gian những dây đàn có thể xảy ra quá trình ăn mòn dẫn đến han rỉ.

Bạn cũng có thể mua dầu chuyên dụng để lau dây đàn thì dây đàn có thể tăng thêm được tuổi thọ cho dây. Tuy nhiên bạn vẫn nên thay dây khoảng 2 lần/năm là vừa đủ.

Tay phải và tay trái

Tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Tay trái không được để móng vì chỉ cần để một chút móng, lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác tay trái.

Cách đặt đàn

Đó là một số vấn đề thường gặp phải. Khi chơi đàn xong bạn nên cất vào hộp hoặc bao da, không nên để ngoài.

Nếu bạn sử dụng đàn nhiều lần trong ngày thì cũng có thể mua giá đỡ (Stands) ở các cửa hàng đàn với giá khoảng 100 – 150k để tránh làm ảnh hưởng tới cần đàn.

Bảo quản đàn guitar

Bảo quản đàn guitar

Có những người xót đàn không bao giờ dám lấy ra sử dụng vì sợ hư điều này cũng không được, đàn guitar chất lượng không được chơi thường xuyên thì sẽ xuống cấp, nếu không đến mức bị biến dạng vật lý thì tiếng đàn cũng sẽ kém đi rất nhiều. Một thời gian không chơi đàn thì nên hạ dây xuống, không nên giữ nguyên tông.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về việc bảo quản đàn guitar, giúp cây đàn luôn trong tình trạng như mới, đáp ứng nhu cầu chơi đàn của mọi người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *