Cho phép sinh viên ‘chấm điểm’ giảng viên

Để giúp thầy cô điều chỉnh hoạt động giảng dạy, nâng cao tinh thần trách nhiệm, sinh viên được quyền đánh giá phương pháp giảng dạy, khả năng, tác phong sư phạm, sự công bằng… của các giảng viên.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn các trường tổ chức lấy ý kiến phản hồi từ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh về hoạt động của giảng viên nhằm xây dựng đội ngũ giảng viên có phẩm chất đạo đức, lương tâm nghề nghiệp và trình độ chuyên môn cao, phương pháp và phong cách giảng dạy tiên tiến; giúp thầy cô điều chỉnh hoạt động giảng dạy, nâng cao tinh thần trách nhiệm.

Mặt khác, đây cũng là biện pháp tăng cường tinh thần trách nhiệm của người học; tạo điều kiện để họ được phản ánh tâm tư, nguyện vọng, thể hiện chính kiến về hoạt động của giảng viên.

Việc đánh giá giảng viên giúp sinh viên phản ánh tâm tư, nguyện vọng, thể hiện chính kiến về hoạt động của thầy cô. Ảnh: Hoàng Hà.

Tuy nhiên, việc đánh giá phải đảm bảo truyền thống tôn sư trọng đạo, nội dung, công cụ đánh giá phản ánh đầy đủ, khách quan về hoạt động giảng dạy của giảng viên. Còn thầy cô cũng phải tôn trọng, có tinh thần cầu thị trước kết quả xử lý thông tin phản hồi từ phía người học về hoạt động giảng dạy của bản thân.

Theo đó, người học có thể đánh giá nội dung, phương pháp giảng dạy, tài liệu và phương tiện dạy học, trách nhiệm và sự nhiệt tình của giảng viên; khả năng của thầy cô trong việc khuyến khích sáng tạo, tư duy độc lập của người học; sự công bằng trong kiểm tra đánh giá kết quả học tập và năng lực tổ chức, hướng dẫn và tư vấn hoạt động học cho người học; tác phong sư phạm của giảng viên…

Các trường phải công khai các yêu cầu đối với hoạt động của giảng viên theo các nội dung trên để người học có cơ sở khi cung cấp thông tin phản hồi về hoạt động giảng dạy của giáo viên.

Cục phó Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục Trương Đình Mậu cho hay, từ năm học 2010-2011, các trường triển khai lấy ý kiến sinh viên đánh giá giảng viên. Cuối tháng 7 hằng năm, các trường gửi báo cáo tổng kết tình hình về Bộ GD&ĐT. Bộ sẽ kiểm tra tình hình triển khai hoạt động này và tổ chức hội nghị sơ kết vào cuối năm 2010.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai chỉ thị của Thủ tướng về “Đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 – 2012”, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho hay, chất lượng giảng viên chậm được nâng cao, chưa thực hiện việc sinh viên đánh giá giảng viên và giảng viên đánh giá cán bộ quản lý.

Nhằm thay đổi cách quản lý không chỉ của các trường ĐH, CĐ mà còn của chính Bộ GD&ĐT, Phó thủ tướng đề nghị: “Bắt đầu từ năm nay, các hiệu trưởng cũng sẽ đánh giá lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các Vụ của Bộ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *